Cận thị có cần đeo kính thường xuyên?

Nếu bạn là một người có tật khúc xạ (cận thị – viễn thị – loạn thị) hẳn đã được nghe những lời khuyên như: “Đừng đeo kính nhiều, coi chừng gỡ ra không thấy đường đi đấy”, “đeo kính nhiều lúc bỏ ra mắt lồi như con ốc sên”, hay “đeo kính nhiều làm mắt bị tăng độ đấy”.
Vậy thực sự có cần đeo kính thường xuyên? Đeo kính thường xuyên có làm cho mắt bạn bị tăng độ và giảm thị lực?

Để trả lời những câu hỏi trên, trước tiên chúng ta cần hiểu được nguyên nhân của tật khúc xạ và cách mắt kính điều chỉnh lại thị lực.

– Các tật khúc xạ:
+ Hầu hết các vấn đề về tầm nhìn ở con người đều do những bất thường về cấu trúc nhãn cầu khiến giác mạc và thủy tinh thể không thể hội tụ ánh sáng đúng ngay võng mạc làm cho hình ảnh nhìn thấy bị mờ nhòe.
+ Với trường hợp nhãn cầu dài, hình ảnh hội tụ phía trước võng mạc một khoảng gây nên tật cận thị, người bệnh chỉ nhìn rõ vật ở gần và khó khăn khi nhìn khoảng cách xa.
+ Ngược lại, nhãn cầu ngắn, hình ảnh hội tụ sau võng mạc gây nên viễn thị, và người bệnh lúc này lại nhìn xa rõ còn nhìn gần lại bị mờ.

​- Cách mắt kính điều chỉnh lại thị lực
​+ Chiếc kính được tạo ra với vai trò bù trừ cho hình dạng bất thường của nhãn cầu, làm lệch đôi chút đường đi của các tia sáng giúp hình ảnh có thể hội tụ ngay đúng võng mạc, nhờ đó giúp người cận hay viễn , loạn thị nhìn rõ mọi vật xung quanh.
+ Với những người bị cận thị nhỏ hơn 1 độ có thể không cần đeo, cận thị từ 1-3 độ có thể chỉ đeo kính khi nhìn xa. Cận thị trên 3 độ thì nên đeo kính liên tục.
+ Với những người bị viễn thị, loạn thị: gây nhìn mờ cả xa – gần và có thể gây nhược thị nên cần đeo kính sớm hơn và đeo thường xuyên. Đặc biệt với bệnh nhân có độ viễn thị từ 3 độ và loạn thị từ 2 độ.
+ Có thể hiểu việc đeo kính giúp thị lực của bạn trở lại trạng thái trước khi bị tật để có thể nhìn rõ, và nó không khiến độ khúc xạ của mắt bạn tăng hay giảm đi.
+ Độ khúc xạ của mắt tăng là bởi những thói quen sinh hoạt không hợp lý và 1 lý do khác là sự lão hóa vì tuổi tác khiến thủy tinh thể mất đi độ mềm dẻo khó thay đổi tiêu cự hơn.

 Đến đây bạn đã biết được câu trả lời rồi đúng không nào ! Đeo kính thường xuyên chỉ giúp ích cho mắt bạn chứ không hề làm tăng độ và kéo giảm thị lực của bạn.
Và hãy lựa chọn cho mình một chiếc kính đúng độ và phù hợp với sở thích để vừa giúp bạn có thị lực tốt để nhìn rõ, đồng thời cũng sẽ giúp bạn trở lên phong cách hơn.

Leave Comments

0982267589
0982267589