Vẩn đục dịch kính (hiện tượng ruồi bay ngay trước mắt) khi cận thị là gì, có nguy hiểm không?

Nhiều người cho rằng hiện tượng ruồi bay ngay trước mắt xuất hiện là do biến chứng của mổ cận thị. Điều này có đúng không, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của chúng tôi.

I/ Hiện tượng ruồi bay trước mắt – vẩn đục dịch kính là gì?“Ruồi bay trước mắt” thực chất là những vẩn đục trong buồng dịch kính của mắt, trong tầm nhìn xuất hiện một hoặc nhiều hình ảnh lạ, lơ lửng dưới dạng các chấm, đốm nhỏ, đường thẳng, đường cong, vòng tròn, dạng sợi, chữ C… có màu đen hoặc xám trôi nổi, đặc biệt khi nhìn vào bức tường trắng.. Các điểm mờ này có thể xuất hiện ở một hay cả hai mắt.

Dịch kính là một khối trong suốt dạng thạch bao gồm 99% nước và 1% các sợi collagen nhỏ, thông thường các sợi collagen này phân bố đều trong dịch kính, nhưng trong 1 số trường hợp, các sợi collagen này có khuynh hướng kết hợp với nhau tạo thành các khối hoặc sợi lớn hơn, trôi tự do trong buồng dịch kính.

Hiện tượng ruồi bay – vẩn đục dịch kính

Ánh sáng từ vật thể đi vào mắt phải đi qua dịch kính trước khi hội tụ trên võng mạc để tạo ảnh. Khi chúng ta nhìn vào nền sáng trơn như bầu trời xanh, trang giấy trắng, hoặc bức tường, các khối collagen này ở rất gần võng mạc nên tạo bóng rõ hơn, kết quả là các vệt tối màu xuất hiện rõ hơn trong tầm nhìn, gây ra hiện tượng ruồi bay trước mắt – vẩn đục dịch kính.

Do ở trong môi trường lỏng nên những vẩn đục thường sẽ có xu hướng lắng xuống bên dưới, mắt sẽ không nhìn thấy. Tùy theo tư thế đầu và các động tác liếc mắt, dịch kính bị khuấy lên, đám vẩn đục vô tình trôi ngang qua trục nhìn của mắt. Bên cạnh đó, khi ta nhìn lên bầu trời sáng, đồng tử co lại sẽ làm cho các vẩn đục rõ nét và dễ nhận ra hơn. Vẩn đục dịch kính thường dưới dạng sợi, mạng nhện, nét chữ trong suốt.

II/ Nguyên nhân của hiện tượng ruồi bay trước mắt – vẩn đục dịch kính

Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng vẩn đục dịch kính: thoái hóa dịch kính và biến chứng của các bệnh lý về mắt.

Thoái hóa dịch kính là quá trình lão hóa tự nhiên của con mắt. Thoái hóa thường bắt đầu từ tuổi trung niên nên vẩn đục dịch kính thường xuất hiện trên mắt bình thường sau lứa tuổi này. Mắt của người cận thị thường bị thoái hóa sớm hơn nên người cận thị thường có vẩn đục dịch kính ở tuổi trẻ hơn.

Những người có bệnh võng mạc như bệnh võng mạc tiểu đường, viêm trong mắt, chấn thương mắt hoặc thậm chí sau phẫu thuật hoặc làm laser điều trị cũng có thể bị vẩn đục dịch kính.

III/ Hướng điều trị vẩn đục dịch kính để giảm hiện tượng ruồi bay

Vẩn đục dịch kính có thể kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Những vẩn đục lớn có thể không bao giờ mất đi. Có thể điều trị vẩn đục dịch kính bằng phẫu thuật hoặc laser nhưng không phổ biến và cần cân nhắc giữa lợi ích và biến chứng có thể gặp do phẫu thuật.

Vẩn đục dịch kính mặc dù khó chịu nhưng phần lớn bệnh nhân có thể học cách làm quen và bỏ qua chúng trong cuộc sống. Hiện không có biện pháp nào để phòng ngừa không cho vẩn đục dịch kính xảy ra.

Nếu bạn đang nghi ngờ bản thân mắc phải hiện tượng vẩn đục dịch kính, hãy nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa để kiểm tra và có hướng điều trị thích hợp.

Leave Comments

0982267589
0982267589